Lợi ích của yến sào đối với sức khỏe

Lợi ích của yến sào đối với sức khỏe

Từ xưa đến nay, yến sào là món ăn đứng đầu trong bát trân, tức tám món ăn quý cùng với hải sâm, bào ngư…. và là đặc sản mang thương hiệu ẩm thực của Việt Nam. Vừa mang tính bổ dưỡng, yến sào còn có tác dụng chữa bệnh, tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể.
Lợi ích của yến sào đối với sức khỏe
Theo tài liệu đông y, yến sào có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, khí huyết suy yếu, người nóng, bứt rứt do hút thuốc và uống nhiều rượu hoặc mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng. Yến sào còn giúp tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể, có tác dụng bổ phế, bổ huyết, thanh nhiệt, ổn định thần kinh trí nhớ, dùng thường xuyên sẽ đẹp da, chống lão hóa, tăng tuổi thọ bởi trong yến có nhiều nguyên tố đa vi lượng rất cần thiết cho sự tạo máu.

Kết quả phân tích khoa học cũng cho thấy, tổ yến có hàm lượng đạm cao (40-50 %), lượng mỡ lại rất thấp và có đủ các loại a-xít a-min cần thiết cho cơ thể con người. Trong tổ yến có hơn 8 % a-xít sialic cần cho quá trình kích thích phân chia tế bào, đổi mới cơ thể. Tổ yến cũng có một số hoạt chất có hoạt tính sinh học kích thích phân chia, sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên có tác dụng hạn chế một số loại bệnh ung thư.

Các món ăn làm từ tổ yến sào thường có giá đắt như súp yến sào vi cá, bào ngư, hiện tại một số nhà hàng Yến sào Sài Gòn ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã chế biến được nhiều món chè bổ dưỡng như chè tổ yến chưng bạch quả, hạt sen, sữa tươi, chưng dừa với giá bán phù hợp. Trong mùa hè nóng nực năm nay, đây sẽ là món ăn ngon bổ dưỡng nhiều tác dụng trong việc hồi phục sức khỏe, tăng cường vi chất với thực khách.

Nguồn: yensaokhanhhoa.net